TRUNG THỰC, KHÁCH QUAN KHI THỰC HIỆN CÔNG VIỆC. NGHIÊM CHỈNH CHẤP HÀNH PHÁP LUẬT. PHỤC VỤ NHANH CHÓNG, CHU ĐÁO, CHUYÊN NGHIỆP. CHI PHÍ THỰC HIỆN THEO ĐÚNG QUY ĐỊNH.

Vi bằng là gì? Giá trị pháp lý của Vi bằng "Thư ngỏ"

    Kính gửi: Quý Cơ Quan, Tổ chức, Cá nhân.

     Văn phòng Thừa phát lại Bình Định trân trọng gửi đến Quý Cơ Quan, Tổ chức và gia đình của Quý vị lời chúc sức khỏe và lời chào trân trọng nhất. Qua đây chúng tôi chân thành cầu chúc cho Quý vị làm ăn phát đạt, gặp nhiều may mắn và thành công trong mọi lĩnh vực hoạt động của mình.

      Với đội ngũ Thừa phát lại xuất thân từ các điều tra viên cao cấp, thẩm phán TAND tỉnh cùng với đội ngũ chuyên viên, cử nhân luật được đào tạo chính quy, chuyên nghiệp, có phẩm chất đạo đức và trình độ chuyên môn vững vàng sẵn sàng phục vụ tận tình, chu đáo mọi yêu cầu thuộc nhiệm vụ của Văn phòng mà Quý Cơ quan, Tổ chức, Cá nhân khi đến giao dịch tại Văn phòng chúng tôi.

      Chúng tôi, xin trân trọng giới thiệu tới Quý Cơ quan, tổ chức, cá nhân về Vi bằng. Vi bằng là gì? Giá trị pháp lý của Vi bằng.

I. Vi bằng là gì?

     Căn cứ vào khoản 2 Điều 2 Nghị định số 61/2009/NĐ-CP ngày 24 tháng 7 năm 2009 của Chính phủ về tổ chức và hoạt động của Thừa phát lại thực hiện thí điểm tại thành phố Hồ Chí Minh, quy định: “Vi bằng là văn bản do Thừa phát lại lập, ghi nhận sự kiện, hành vi được làm chứng cứ trong xét xử và trong các quan hệ pháp lý khác”.

     Có thể nói Vi bằng là một tài liệu bằng văn bản (trường hợp cần thiết có thể quay video, chụp ảnh, ghi âm kèm theo) do Thừa phát lại lập để ghi nhận sự kiện, hành vi theo yêu cầu của cơ quan, tổ chức, cá nhân. Trong tài liệu này Thừa phát lại sẽ mô tả, ghi nhận lại sự kiện, hành vi một cách trung thực, khách quan mà đích thân Thừa phát lại trực tiếp chứng kiến.

II. Giá trị pháp lý của Vi bằng

     Căn cứ vào Điều 28 Mục 2 Nghị định số 61/2009/NĐ-CP ngày 24 tháng 7 năm 2009 của Chính phủ, quy định: về giá trị pháp lý của vi bằng do Thừa phát lại lập như sau:

- Vi bằng có giá trị chứng cứ để Tòa án xem xét khi giải quyết vụ án.

- Vi bằng là căn cứ để thực hiện các giao dịch hợp pháp khác theo quy định của pháp luật.

     Như vậy, Vi bằng giúp cho cơ quan, tổ chức, người dân tạo lập chứng cứ pháp lý để bảo vệ tài sản, quyền lợi hợp pháp của mình, góp phần bảo đảm cho việc xét xử khách quan, kịp thời, chính xác.

     Thực tế hiện nay Bộ Tư pháp yêu cầu Thừa phát lại tập trung lập Vi bằng đối với các trường hợp sau: (phần này được ghi tại tờ gấp Văn phòng Thừa phát lại Bình Đinh, mục II)

Sau đây là một trong các trường hợp do Văn phòng Thừa phát lại Bình Định lập:

Trường hợp 1: Hiện nay, pháp luật không quy định giao dịch đặt cọc phải thực hiện thủ tục công chứng. Bạn muốn đặt cọc 100 triệu cho ông A để đảm bảo việc hai bên giao kết hợp đồng mua bán căn nhà mà ông A đang ở. Bạn sợ với số tiền lớn như vậy mà việc đặt cọc chỉ có hai bên sẽ có rủi ro pháp lý về sau? Bạn có thể đến Văn phòng Thừa phát lại yêu cầu về việc lập vi bằng liên quan đến hành vi hai bên ký tên vào hợp đồng đặt cọc và hành vi giao nhận tiền đặt cọc giữa hai bên. 

Trường hợp 2: Bạn hoặc doanh nghiệp của bạn sắp xây dựng 1 công trình nhưng e ngại việc mình bị người khác ở liền kề công trình kiện đòi vô lý về những thiệt hại của họ nhưng không phải do việc mình xây dựng công trình gây ra. Ví dụ, nhà họ bị nứt, lún từ trước nhưng vẫn đổ lỗi là do mình xây dựng công trình làm nhà họ nứt, lún… Thừa phát lại sẽ đáp ứng yêu cầu của bạn lập vi bằng ghi nhận hiện trạng các công trình liền kề bên cạnh trước khi bạn xây dựng. Công việc này đảm bảo nguyên tắc, bạn có gây thiệt hại thì bạn mới phải bồi thường, thiệt hại bao nhiêu thì sẽ bồi thường bấy nhiêu.

Trường hợp 3: Bạn sắp kết hôn hoặc ly hôn và không muốn xảy ra tranh chấp về tài sản riêng, tài sản chung khi tiến hành thủ tục kết hôn hoặc ly hôn. Thừa phát lại sẽ giúp bạn bằng việc lập Vi bằng để xác định tài sản có trước khi kết hôn, ly hôn hoặc có sau khi kết hôn, ly hôn nhằm tránh việc tranh chấp tài sản không đáng có về sau.

III. Đăng ký Vi bằng

     Tất cả các Vi bằng được đăng ký tại Sở Tư pháp Bình Định trong vòng 3 ngày kể từ ngày lập, để bảo đảm tính giá trị pháp lý của Vi bằng.

    Với phương châm hoạt động: “Thượng tôn pháp luật – Công lý trường tồn” Văn phòng Thừa phát lại Bình Định mong muốn sẽ trở thành người bạn đồng hành đáng tin cậy của Quý Cơ quan, Tổ chức, cá nhân trên con đường CÙNG ĐI ĐẾN THÀNH CÔNG.

     Một lần nữa xin trân trọng kính chào và mong muốn được tiếp đón và phục vụ Quý Cơ quan, tổ chức, cá nhân trong thời gian tới.

 Trưởng văn phòng: Trần Quang Phụng

 

 

 

 

Lên đầu trang